5 แนวทาง สร้างบ้านเย็น อยู่แล้วสบายตลอดทั้งปี

การ สร้างบ้านเย็น ถือเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก ๆ เพราะประเทศไทยนั้นร้อนแทบตลอดทั้งปี อีกทั้งหากสร้างบ้านให้ไม่ร้อนมากยังช่วยประหยัดค่าไฟจากการใช้เครื่องปรับอากาศอีกด้วยโดย 5 แนวทางที่เรานำมาฝากกันก็มีดังนี้

  1. สร้างบ้านเย็น ด้วยการวางผังบ้าน ให้เหมาะสม

การวางผังบ้านโดยเฉพาะห้องต่าง ๆ ควรจะเหมาะสมต่อการรับแสงแดด เพราะบางห้องต้องการแสงแดดเพื่อลดความอับชื้น บางห้องต้องการความร่มรื่นเย็นสบายตลอดทั้งวัน โดยการวางผังบ้านก็พิจารณาดังนี้แสงแดดจะเริ่มทางทิศตะวันออก แล้วอ้อมไปทางทิศใต้ และต่อด้วยทิศตะวันตก ด้านที่ร้อนที่สุดคือ ทิศใต้กับทิศตะวันตก ส่วนทิศเหนือเป็นทิศที่ได้รับแสงแดดน้อยที่สุด และเย็นที่สุด

  1. สร้างบ้านเย็น ควรมีช่องระบายอากาศ

การที่บ้านมีช่องระบายอากาศทั้งช่องลมเข้า และช่องลมออก จะช่วยทำให้บ้านเย็นขึ้นโดยเฉพาะทิศใต้ และทิศตะวันตกเฉียงใต้ ที่จะมีลมประมาณ 9 เดือน ส่วนทิศเหนือ และทิศตะวันออกเฉียงเหนือจะมีประมาณ 3 เดือน ดังนั้นควรเน้นช่องลมให้มากเป็นพิเศษ

  1. สร้างบ้านเย็น ควรใช้หลังคาทรงสูง

ตามหลักการมวลอากาศร้อนจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงเสมอหากใช้หลังคารูปทรงสูงโปร่งที่มีช่องระบายอากาศจะช่วยลดความร้อนได้ อีกทั้งหลังคาที่มีองศาความชันสูงจะโดนแสงแดดได้น้อย เพราะเมื่อแสงแดดเปลี่ยนไปอีกด้าน ด้านตรงกันข้ามเกิดเงาช่วยบดบังให้กัน และกัน ส่วนหลังคาแบนจะไม่มีส่วนใดบดบังเลย

  1. สร้างบ้านเย็น วัสดุช่วยกันความร้อน

วัสดุในการสร้างบ้าน กับพื้นที่รอบ ๆ มีส่วนช่วยให้บ้านเย็นขึ้นอย่างมาก โดยควรเลือกใช้วัสดุที่ช่วยกันความร้อน ไม่ว่าจะเป็นฉนวนกันความร้อน, สีทาบ้าน, ผนังบ้าน, หลังคาบ้าน เรียกว่าหากมีอะไรที่ช่วยกันความร้อนหากเป็นไปได้ สำหรับในสวนก็ควรเลี่ยงการเทพื้นซีเมนต์รอบ ๆ บริเวณบ้าน เพราะมีคุณสมบัติอมความร้อนนั่นเอง

  1. สร้างบ้านเย็น ต้องปลูกต้นไม้ใหญ่ให้ถูกทิศทาง

ทิศที่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้ก็คือ ทิศใต้กับทิศตะวันตกที่จะมีแสงแดดร้อนมากกว่าทิศอื่น ๆ (ควรเน้นทิศใต้เป็นอันดับแรก) นอกจากจะช่วยบังแดดกันความร้อนได้แล้ว ยังทำให้ลมกระทบกับพุ่มไม้ลมร้อนก็จะกลายเป็นลมเย็นก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน พร้อมกับกรองฝุ่นต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย

ทั้งหมดนี้คือแนวทางการ สร้างบ้านเย็น ให้อยู่สบายซึ่งหากใครกำลังคิดจะสร้างบ้าน แล้วกำลังหาวิธีก็สามารถใช้แนวทางต่อไปนี้ไปรับใช้กันได้เลย