สถานีอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้า มีกี่ประเภท มีหลักการใช้งานอย่างไร

สถานีอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้า ในอนาคตอันใกล้ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะมีแนวโน้มว่ารถยนต์ไฟฟ้า EV จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งหากใครกำลังคิดจะใช้ก็ควรต้องทำความรู้จัก สถานีอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้า ที่เหมือนเป็นการเติมน้ำมัน โดยสถานีอัดประจุจะแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ ก็คือแบบใช้สาย แบบไร้สาย และสับเปลี่ยนแบตเตอรี่ โดยแต่ละรูปแบบมีรายละเอียด ดังนี้

  1. สถานีอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้า แบบใช้สาย

การอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบที่ทั่วโลกนิยมใช้ เพราะมีประสิทธิภาพสูง หากลงทุนเปิดบริการก็มีความคุ้มค่า สามารถนำไปปรับใช้ร่วมกับเทคโนโลยีการจัดการพลังงานได้ โดยสามารถแบ่งย่อยได้ 3 ระดับ ดังนี้

แบบอัดประจุแบบช้าด้วยไฟฟ้ากระแสสลับ (AC Slow Charge) – เป็นการอัดประจุขั้นพื้นฐาน แต่ด้วยการที่ต้องใช้เวลาในการอัดประจุที่นานจึงเหมาะติดตั้งที่บ้าน มากกว่าการติดตั้งในสถานีบริการ

การอัดประจุแบบปกติด้วยไฟฟ้ากระแสสลับ (AC Normal Charge) – สามารถอัดประจุด้วยกำลังไฟสูงสุดถึง 22 กิโลวัตต์ เหมาะสำหรับติดตั้งได้ทั้งที่บ้าน และพื้นที่กึ่งสาธารณะ เช่นลานจอรถยนต์ ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร โรงแรม ที่ผู้ใช้งานไม่เร่งรีบมาก

การอัดประจุไฟฟ้าแบบเร็ว (Fast Charge) – สามารถอัดประจุได้ทั้งไฟฟ้ากระแสตรง และกระแสสลับ เหมาะที่จะติดตั้งในสถานีบริการ เพราะประจุไฟฟ้าจนถึง 80% ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว ที่ผู้ใช้ต้องการชาร์จอย่างเร่งด่วน แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากมีราคาที่แพงจึงไม่เหมาะต่อการติดตั้งที่บ้านเพราะไม่คุ้ม

  1. สถานีอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้า แบบสับเปลี่ยนแบตเตอรี่

จะเป็นการอัดประจุแบตเตอรี่ไว้ล่วงหน้า เพื่อรอสับเปลี่ยนกับแบตเตอรี่ที่ใกล้จะหมด มีค่าสถานะของประจุที่ต่ำกว่า การสับเปลี่ยนเปรียบเทียบกับกับการอัดประจุแบบเร็ว จะทำการถ่ายโอนไฟฟ้าที่ทำได้อย่างรวดเร็วกว่า โดยปกติทั่วไปวิธีนี้ใช้ใช้ได้สะดวกกับรถขนาดเล็ก มากกว่ารถขนาดใหญ่ เช่น คือ รถสองล้อไฟฟ้า รถสามล้อไฟฟ้า และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า และผู้ใช้งานสามารถทำการสับเปลี่ยนแบตเตอรี่ด้วยตนเองได้

  1. สถานีอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้า แบบไร้สาย

จะเป็นการโอนพลังงานไฟฟ้าโดยไม่ต้องใช้สาย สามารถอัดประจุได้ทั้งขณะที่ยานยนต์จอดอยู่กับที่ และเคลื่อนที่ ซึ่งเป็นรูปแบบการอัดประจุที่มีความสะดวกสบายต่อผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนพอจะเข้าใจเกี่ยวกับ สถานีอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้า กันมากยิ่งขึ้นแล้วซึ่งก็ไม่ได้มีความซับซ้อนมากมายแต่อย่างใด ก็อาจจะจะต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคยกันบ้าง เพราะยังถือเป็นสิ่งใหม่ ในบ้านเรา แต่ก็ควรจะทำการศึกษา หาข้อมูลเอาไว้เพราะถือว่าจะเทคโนโลยียานยนต์ที่เราต้องได้ใช้ในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน