หัวเทียนรถยนต์ คืออะไร ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่

ส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของรถยนต์ที่สามารถทำให้เครื่องยนต์นั้นทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นั่นก็คือหัวเทียนรถยนต์ ซึ่งหลายคนละเลยที่จะใส่ใจดูแลในตรงส่วนนี้ ทำให้เครื่องยนต์นั้นเกิดปัญหา เครื่องยนต์มีอาการกระตุก หรืออาจมีปัญหาอื่นๆตามมา ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจในเรื่องของหัวเทียนสำหรับรถยนต์กันให้มากขึ้น

หัวเทียนรถยนต์ คืออะไร?

หัวเทียนรถยนต์ เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญชิ้นหนึ่งของรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์เบนซิน หัวเทียนนั้นทำหน้าที่โดยการจุดระเบิดเครื่องยนต์ เมื่อเราทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ ตัวคอยล์รถยนต์ จะส่งกระแสไฟฟ้าให้ไปที่ปลายเขี้ยวหัวเทียน โดยจะทำงานร่วมกันกับน้ำมันและอากาศ ส่งผลทำให้เกิดการเผาไหม้ขึ้นในห้องเครื่องยนต์ เพื่อเป็นการดันให้ลูกสูบนั้นมีการเคลื่อนที่ขึ้นลง และสร้างกำลังขับเคลื่อนให้กับตัวรถยนต์ได้

ประเภทของหัวเทียนรถยนต์ มีดังนี้

  • หัวเทียนนิกเกิล หัวเทียนประเภทนี้เหมาะกับรถยนต์รุ่นเก่าที่มีการใช้กำลังไฟสำหรับการจุดระเบิดต่ำ แต่ปัจจุบันนั้นหัวเทียนนิกเกิลได้มีการพัฒนาให้สามารถใช้ได้กับเครื่องยนต์รุ่นใหม่แล้ว
  • หัวเทียนแพลทินัม เป็นหัวเทียนที่มีความทนทานสูง สำหรับการทำงานนั้นสามารถที่จะรองรับอุณหภูมิที่มีความร้อนสูงกว่าหัวเทียนนิกเกิล ส่งผลให้เกิดเขม่าบริเวณขั้วของหัวเทียนได้น้อยกว่า เพราะว่าเขม่าถูกเผาไปจนหมด สำหรับหัวเทียนประเภทนี้จะมีอายุการใช้งานยาวนาน
  • หัวเทียนอิริเดียม สามารถเรียกได้อีกชื่อหนึ่งว่าหัวเทียนแบบเข็ม สำหรับวัสดุการผลิตนั้นทำจากอิริเดียมมีความทนทานสูงกว่าหัวเทียนแพลทินัม สามารถที่จะนำไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี มีการจุดระเบิดที่มีความแม่นยำ เหมาะกับรถยนต์ที่มีกำลังของแรงม้าสูง

หัวเทียนบอด เกิดจากสาเหตุอะไร

หัวเทียนเมื่อผ่านการใช้งานมานาน เขี้ยวหัวเทียนจะมีการสึกกร่อน จะมีคราบเขม่าดำและคราบน้ำมันบริเวณของหัวเทียน เขี้ยวหัวเทียนที่สึกกร่อนจะส่งผลให้การสปาร์กไฟฟ้าทำได้ไม่ดี การจุดระเบิดทำได้ไม่เต็มที่ การทำงานของเครื่องยนต์ก็จะมีประสิทธิภาพลดลง จึงทำให้การขับขี่บนท้องถนนเกิดปัญหาขึ้น เช่น เครื่องยนต์มีอาการสั่น เวลาที่เร่งความเร็วเครื่องยนต์จะดับลง เป็นต้น

อาการของรถยนต์ที่ต้องเปลี่ยนหัวเทียน

  • เครื่องยนต์สตาร์ทติดยาก สาเหตุเกิดจากหัวเทียนจุดระเบิดได้ไม่เต็มที่
  • รถมีอาการกระตุก ขณะที่ขับขี่บนท้องถนน รถจะวิ่งไม่เรียบ มีอาการกระตุก สาเหตุนั้นเกิดจากการเสื่อมสภาพของหัวเทียน จนส่งผลทำให้กระบอกสูบมีปัญหา
  • เครื่องยนต์ไม่นิ่ง เวลาที่เราสตาร์ทรถอยู่กับที่ ก็จะมีอาการสั่นเกิดขึ้น
  • เปลืองน้ำมัน เกิดจากเขี้ยวหัวเทียนมีการสึกหรอ ทำให้การจุดระเบิดผิดพลาดไม่สมบูรณ์ ทำให้เครื่องยนต์กินน้ำมันมากขึ้น

หากรถของคุณมีอาการผิดปกติดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น ควรเช็คสภาพของหัวเทียนว่ายังดีอยู่หรือไม่ หากหัวเทียนชำรุดหรือผ่านการใช้งานมาเป็นระยะเวลานานจนเกิดการสึกหรอ ก็ให้ทำการเปลี่ยนใหม่ทันที