ตาข่ายกันนก แบบไหนเหมาะกับคอนโด

ปัญหาที่ชาวคอนโดหลายคนน่าจะเข้าใจกันเป็นอย่างดี สำหรับนกพิราบ และรวมไปถึงนกชนิดอื่น ๆ ที่ยิ่งนานวันเข้าก็ยิ่งเริ่มสร้างปัญหาอย่างมาก ที่ไม่เพียงแค่สร้างความลำคาญเพียงเท่านั้น แต่หมายถึงยังสร้างปัญหาให้กับคุณภาพชีวิตให้แย่ลงไปอีกด้วย โดยเฉพาะในเรื่องที่แก้ไม่ตกเลยนั่นก็คือ เรื่องของมูลนก ที่มักจะมีปริมาณที่เยอะมาก ๆ โดยมูลเหล่านี้ก็มักจะเป็นที่มาของเชื้อโรคมากมาย มีทั้งเชื้อรา และปรสิต ที่ถือว่าเป็นอันตรายโดยตรงกับมนุษย์

และด้วยสาเหตุเหล่านี้ จึงทำให้อาคารบ้านเรือน และรวมไปถึงโรงงานอุตสาหกรรมอาหารต่าง ๆ จึงจำเป็นที่จะต้องหาวิธี และมาตรการในการป้องกันที่ได้ผลมากที่สุด เพื่อไม่ให้นกเข้ามาเกาะ หรืออาศัย และทำรัง ในบริเวณบ้านของเรา และยิ่งไปกว่านั้น ถ้าหากเป็นโรงงานอุตสาหกรรมอาหารการ ที่ถือว่าปัจจัยความสำคัญมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก และถ้ามีนกมาวนเวียนอยู่ในบริเวณ อาจทำให้กระบวนการผลิตอาหารเกิดการปนเปื้อนได้ โดยที่ในปัจจุบันก็ได้มีโรงงานหลาย ๆ ที่ ที่เริ่มหันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับการใช้งานในรูปแบบการป้องกันด้วยการใช้ตาข่ายกันนก และสำหรับใครที่กำลังมองหาตาข่ายกันนกมาไว้ใช้ภายในที่พัก แต่ยังไม่มีข้อมูลที่ดีพอ สามารถดูไปจากต่อไปนี้

ตาข่ายแบบ PP

สำหรับตาข่ายแบบแรก ที่หลายคนมักจะเลือกนำเอามาใช้งาน เพราะสามารถเห็นได้ทั่วไป ซึ่งเป็นตาข่ายแบบ PP หรือก็คือ ตาข่ายที่ทำมาจากพลาสติกโพลีโพรพิลีน (Polypropylene) ซึ่งพลาสติกชนิดนี้ จะมีความหนาแน่นต่ำ แต่จะมีความทนต่อความร้อน และสารเคมีได้ดีพอสมควร จุดเด่นจะอยู่ที่มีความแข็ง และเหนียว เมื่อนำมาขึ้นรูปขึ้นบล็อก และถักทอเป็นตาข่ายกันนก ที่สามารถนำเอามาใช้งาน และป้องกันการรุกรานจากเหล่านั้นที่ไม่พึงประสงค์ได้ในระดับหนึ่ง และอย่างที่บอกไปว่าจุดเด่นของตาข่ายแบบ PP นั่นก็คือ การที่สามารถนำเอามาดัดแปลง ขึ้นรูปได้ง่าย จึงสามารถผลิตออกมาให้มีสีสัน หรือรูปแบบที่หลากหลายได้ ตอบโจทย์ในด้านความสวยงาม แต่สำหรับจุดด้อยของตาข่ายแบบนี้ก็คือ รับแรงดึงสูงไม่ได้ หากจะต้องติดตั้งกับอาคารหรือโรงงานต่าง ๆ จึงต้องระวังในเรื่องการติดตั้งพอสมควร

ตาข่ายแบบ HDPE

สำหรับตาข่ายอีกหนึ่งแบบ ที่ได้รับความนิยมในการนำเอามาใช้งาน นั่นก็คือ ตาข่ายแบบ HDPE หรือก็คือตาข่ายที่ผลิตออกมาจากพลาสติกชนิดโพลิเอทีลีน ( Polyethylene) หรือก็คือพลาสติกตระกูลโพลิเมอร์ สำหรับคุณสมบัติของพลาสติกชนิดนี้ ก็จะมีจุดเด่นอยู่ที่ความแข็งแรง และทนทาน มีความเหนียว ทำให้ทนทานมากกว่าพลาสติกประเภทอื่น ที่นิยมมาทำตาข่ายกันนกเหมือนกัน แต่ถึงจะแข็งและ เหนียว จึงทำให้ตาข่ายชนิดนี้จะมีน้ำหนักที่เบา และมีความหยืดหยุ่นที่สูง จึงทำให้สามารถเกิดการชำรุด ฉีกขาดได้ง่าย แต่ด้วยสรรพคุณที่ดีเกินขาด จึงทำให้มีคุณภาพ และความทนทานมากกว่าตาข่ายแบบ PP แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ราคาที่ต้องจ่ายไปก็จะสูงขึ้นกว่าอย่างเห็นได้ชัดนั่นเอง