วิธีฆ่าเชื้อโรคในเสื้อผ้ามือสอง ซักแบบไหนให้ใส่ได้ปลอดภัย

ปัจจุบันเสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากขึ้น ทั้งเสื้อผ้าผู้ใหญ่ เสื้อผ้าเด็ก กระเป๋า รองเท้า ผ้าปูที่นอน สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดและทางออนไลน์ แต่ขึ้นชื่อว่าเสื้อผ้ามือสองย่อมผ่านการใช้งานมาแล้ว และจะไม่ค่อยสะอาด จึงจำเป็นต้องทำความสะอาดให้หมดจด

การทำความสะอาดเสื้อผ้ามือสอง 

การทำความสะอาดเสื้อผ้ามือสองก็จะคล้ายกับการซักผ้าทั่วไป แต่อาจจะต่างกันในรายละเอียดบางอย่าง เช่น อุณหภูมิน้ำ เวลาการซัก น้ำยาซัก  

วิธีการทำความสะอาดเสื้อผ้ามือสองอย่างถูกต้อง มีดังต่อไปนี้ 

1.ทำความสะอาดเสื้อผ้า โดยการซักผ้าด้วยผงซักฟอก หรือน้ำยาซักผ้า ตามปกติ  

2.แช่เสื้อผ้ามือสองไว้ในน้ำร้อน อุณหภูมิอย่างน้อย 60 องศาเซลเซียสขึ้นไป เป็นเวลาอย่างน้อย 20 นาที ถึง 1 ชั่วโมง การแช่เสื้อผ้าในน้ำร้อนจะช่วยกำจัดปรสิต เช่น หิด เหา ที่ติดมากับเสื้อผ้า 

3.ใส่เสื้อผ้ามือสองที่ได้รับมาไว้ในถุงพลาสติกที่ปิดมิดชิด ทิ้งไว้อย่างน้อย 5-7 วัน เพื่อให้เชื้อโรคที่ติดมาตายหมด อย่างโรคหิด จะทนทานสิ่งแวดล้อมไม่เกิน 3 วัน  

4.หากว่าคุณซักทำความสะอาด ตากให้แห้งเรียบร้อย แล้วนำมาใส่ พยายามอย่าแกะหรือเกาผิวหนัง นอกจากนี้ หากคุณสังเกตพบอาการของโรคผิวหนัง ควรรีบติดต่อแพทย์ในทันที

วิธีการลดการปนเปื้อนเชื้อไวรัส เชื้อรา และแบคทีเรียในเสื้อผ้ามือสอง 

  • ซักผ้าด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าตามปกติ แต่อาจจะขยายเวลาการซักนานขึ้นจากเดิม 20 นาที ก็เพิ่มเป็น 40 นาที จะช่วยลดการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ดีขึ้น สามารถลดเชื้อโรคได้ 90 %
  • แช่เสื้อผ้าในน้ำยาฟอกขาว คลอรีน หรือใช้น้ำยาปฏิชีวนะ เช่น น้ำยาฆ่าเชื้ออเนกประสงค์กำจัดแบคทีเรีย ไวรัสและเชื้อโรค ด้วยการเติมผสมผงซักฟอก สามารถลดเชื้อโรคได้ 99.90 %
  • ใช้ความร้อน ที่ต้องอุณหภูมิอย่างน้อย 60 องศาฯขึ้นไปเป็นอย่างน้อย 20 นาที หากใช้ “เครื่องซักผ้าทำความร้อนอบแห้ง” มักตั้งอุณหภูมิไม่เกิน 40 องศาฯ อาจต้องซักผ้า 1 ชม. น่าจะเป็นการดี ถ้าไม่มีเครื่องซักผ้าทำความร้อนก็ควรใช้วิธีการซักแบบต้มน้ำร้อนจะช่วยฆ่าเชื้อโรคเช่นกัน สามารถลดเชื้อปนเปื้อนเสื้อผ้ามือสองได้ 99.99%  คล้ายกับโรงพยาบาลในประเทศไทยทำความสะอาดเชื้อปนเปื้อนเสื้อผ้าทางการแพทย์ ใช้ความร้อน 60-90 องศาเพื่อฆ่าเชื้อโรค โรงพยาบาลในสหรัฐอเมริกาใช้ความร้อนทำความสะอาดเสื้อผ้า 70 องศาฯ 25 นาที โรงพยาบาลอังกฤษใช้ความร้อน 60 องศาฯ 10 นาที และโรงพยาบาลเยอรมนี 90 องศาฯ 10 นาที 

การทำความสะอาดเสื้อผ้ามือสองนั้นควรเน้นที่การฆ่าเชื้อให้หมด และเสื้อผ้าต้องสะอาด อย่าชะล่าใจเพราะเชื้อโรคที่มากับเสื้อผ้ามือสองอันตรายกว่าที่คิด