วิธีนอนหลับสนิท หลับลึก ช่วยให้หลับสบายทั้งคืน

วิธีนอนหลับสนิท ในบางคนอาจจะไม่จำเป็น เพราะว่าแค่หัวถึงหมอนก็เหมือนถูกปิดสวิตช์ไฟ แต่สำหรับใครหลาย ๆ คนกว่าจะหลับได้ช่างยากเย็นเสียเหลือเกินอีกทั้งยังหลับ ๆ ตื่น ๆ หลับไม่สนิท ดังนั้นหากใครมีปัญหานี้อยู่เราได้นำเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้หลับสบายตลอดคืนมาแนะนำ

วิธีนอนหลับสนิท หลีกเลี่ยงการทานอาหารมื้อหนัก / รสจัด

การทานอาหารหนัก ๆ ก่อนนอนจะทำให้รู้สึกอึดอัด กระเพาะต้องทำงานหนัก ยิ่งหากเป็นอาหารรสจัดอาจจะทำให้ท้องเสีย เป็นกรดไหลย้อน จนส่งผลให้นอนไม่หลับอีกด้วย

ไม่ควรดื่มน้ำมาก

การดื่มน้ำก่อนนอนมาก ๆ จะทำให้เราต้องตื่นมาปัสสาวะ เมื่อกลับเข้านอนใหม่ก็จะทำให้หลับยาก หากต้องการดื่มน้ำก่อนนอนควรจิบ ๆ แค่ครึ่งแก้วก็พอแล้ว

วิธีนอนหลับสนิท ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ หรือคาเฟอีน

รู้กันดีอยู่แล้วว่าการดื่มคาเฟอีนจะส่งผลให้นอนไม่หลับ ส่วนการดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้หลับไม่สนิท หลับ ๆ ตื่น ๆ ดังนั้นหากจะดื่มก็ไม่ควรดื่มก่อนนอนอย่างน้อย ๆ 3-4 ชั่วโมง

ไม่ควรออกกำลังกายอย่างหนัก

การออกกำลังกายอย่างหนักก่อนนอนจะทำให้ร่างกายมีความตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า หากต้องการจะออกกำลังกายจริง ๆ ควรเลือกเวลาอื่นแทน หรือควรเว้นระยะห่างก่อนนอนอย่างน้อย 2 – 3 ชั่วโมง

วิธีนอนหลับสนิท หลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

แสงจากโทรศัพท์นอกจากจะส่งผลต่อสายตาแล้ว ยังส่งผลต่อสมอง รวมไปถึงข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ที่ได้รับก็ยังทำให้สมองนำไปประมวลผลทำให้หลับยาก และนอนหลับไม่สนิทเท่าที่ควร

อาบน้ำอุ่นก่อนนอน

การอาบน้ำอุ่นจะทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย เมื่อเข้านอนก็จะรู้สึกสบายตัว มากกว่าการอาบน้ำเย็นที่จะทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

ใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ

การใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ ไม่คับแน่นจนอึดอัด โดยเฉพาะผู้หญิงควรจะงดใส่เชื้อชั้นใน ก็จะทำหลับได้ง่าย และสนิทมากขึ้น

ไม่ควรทำงานจนถึงเวลานอน

เพราะสมองยังจะตื่นตัวเก็บและเก็บไปคิดจนทำให้รู้สึกเครียด และนอนไม่หลับ ดังนั้นควรหยุดทำงานก่อนนอนอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง แล้วหากิจกรรมอื่น ๆ ทำเพื่อผ่อนคลายจะทำให้การนอนหลับดีขึ้น

ไม่เสพเรื่องราวที่หดหู่ หรือสยองขวัญ

ไม่ว่าจะเป็นการดูข่าว ดูหนัง หรืออ่าน เรื่องราวที่หดหู่ หรือสยองขวัญก่อนนอน เพราะอาจจะทำให้เกิดจินตนาการจนนอนไม่หลับ หรือเก็บไปฝันร้ายจนสะดุ้งตื่นกลางดึกได้

วิธีนอนหลับสนิท หลีกเลี่ยงการนอนกลางวัน

การนอนหลับกลางวัน จะทำให้กลางคืนนอนหลับได้ยาก และหลับไม่สนิทได้ หากรู้สึกเหนื่อยล้าจริง ๆ การงีบพักสายในตอนกลางวันแค่ 15 – 30 นาทีก็เพียงพอแล้ว

ทั้งหมดนี้คือ วิธีนอนหลับสนิท หากทำตามนี้ได้รับรองว่าจะหลับง่าย หลับสนิทหลับสบายตลอดทั้งคืน ตื่นมาพร้อมลุยกับวันใหม่ได้อย่างสดชื่นแจ่มใสได้อย่างแน่นอน