เลือกครีมบำรุงผิว ให้เหมาะกับตัวเอง กับเคล็ดลับง่าย ๆ 5 ขั้นตอน

การ เลือกครีมบำรุงผิว มาใช้สักตัวไม่ใช่ว่าเดินไปหยิบตัวไหนมาก็สามารถใช้ได้เลย เพราะว่าครีมแต่ละแบบนั้นส่งผลดีแตกต่างกันออกไป และหากใช้ผิดก็อาจจะส่งผลเสียตามมาได้ ดังนั้นควรจะพิจารณาให้รอบคอบ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากมากมายอะไร หากทำตาม 5 ขั้นตอนต่อไปนี้

  1. เลือกครีมบำรุงผิว ที่เหมาะสมกับผิวตัวเอง

ผิวมัน – ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อครีมที่บางเบา ไม่มีส่วนผสมของ oil เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวมันมากขึ้นกว่าเดิม จนเกิดปัญหาสิว

ผิวแห้ง –  เลือกครีมที่มีส่วนผสมให้ความชุ่มชื้น ลดความแห้งกร้าน

ผิวผสม – อาจจะใช้ครีมสำหรับผิวผสม หรือใช้ครีมทั้งผิวมัน และผิวแห้ง โดยบริเวณที่แห้งมาก ๆ ก็ให้ใช้ครีมสำหรับผิวแห้ง ส่วนบริเวณที่เป็นผิวมัน T-ZONE ก็ใช้ครีมสำหรับผิวมัน

  1. อ่านรายละเอียด / รีวิว ก่อน เลือกครีมบำรุงผิว

ก่อนที่จะใช้ครีมบำรุงผิวควรศึกษาหารายละเอียดให้ครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมว่ามีอะไรบ้างดียังไง เพิ่มประสิทธิภาพการบำรุงผิวในด้าน ไหนได้รับการรับรองจาก อย. หรือไม่ ใช้แล้วจะปลอดภัยหรือเปล่า และควรไปเสิร์ชหารีวิวจากผู้ใช้จริงเพื่อช่วยสร้างความมั่น่ใจก่อนที่จะเลือกใช้

  1. หลีกเลี่ยงส่วนผสมที่ทำให้ผิวระคายเคือง

บางผลิตภัณฑ์อาจจะมีส่วนผสมหลายอย่าง แน่นอนว่าเราคงไม่รู้จักทั้งหมด ดังนั้นให้จำเอาไว้ง่าย ๆ ว่าหากมีสารเหล่านี้ควรหลีกเลี่ยง กลุ่มสารซัลเฟต, พาราเบน (Paraben), ฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde), สีสังเคราะห์, พาทาเลต (Phthalates), โพรไพลีน ไกลคอล (Propylene glycol), แอลกอฮอล์  และน้ำหอม

  1. เลือกครีมบำรุงผิว ที่สามารถแก้ปัญหาผิวของเรา

หาเรามีผิวสวย สุขภาพดีอยู่แล้วเราคงไม่เสียเงินซื้อครีมแน่ ๆ ที่ใช้ก็เพราะว่าผิวของเรานั้นมีปัญหา ดังนั้นควรเลือกครีมที่แก้ไขปัญหาได้ตรงจุด เช่นหากเป็นสิวอุดตัน ก็เลือกครีมที่แก้ปัญหาเรื่องสิว หากมีปัญหาเรื่องริ้วรอยก็หาครีมที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนเป็นต้น

  1. เลือกครีมบำรุงผิว ขนาดเล็กมาใช้ก่อน

วิธีนี้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการสิ้นเปลือก หากใช้แล้วดีค่อยซื้อขนาดใหญ่มาใช้ หากไม่ดีแล้วทิ้งไปก็ไม่ต้องเสียดาย ที่สำคัญก่อนใช้ควรทดสอบผิวหนังบริเวณหลังมือ ท้องแขน หากภายใน 24 ชั่วโมงมีอาการแพ้ ก็อย่าได้ใช้ต่อ

เป็นยังไงกันบ้างกับเคล็ดลับ เลือกครีมบำรุงผิว ที่เรานำมาแนะนำซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายมาก ๆ หากใครกำลังคิดจะซื้อครีมตัวไหนอยู่ก็สามารถนำไปใช้ได้เลย เพื่อผิวจะได้สวยใส และลดความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ อย่างได้ผลแน่นอน