เครื่องมือไร้สาย สำหรับช่าง การพิจารณาก่อนเลือกใช้

ในปัจจุบัน เครื่องมือไร้สาย โดยเฉพาะเครื่องมือช่างงาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเจาะ เครื่องการตัด อุปกรณ์ช่วยขันยึด  อุปกรณ์ใช้งานกลางแจ้ง ฯลฯ ก็ถูกออกแบบมาให้เป็นเครื่องมือไร้สายเป็นจำนวนมาก เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย ภายในบรรจุแบตเตอรี่เพื่อใช้เป็นพลังงาน แต่ก็ยังมีช่างจำนวนไม่น้อย ที่ยังลังเลต่อการเลือกใช้งานเพราะยังติดอยู่กับเครื่องมือแบบมีสาย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดหรือถูก เพราะขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน และจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลก่อนใช้ ดังนั้นเราจึงข้อควรพิจารณาหลัก ๆ มาแนะนำกันดังนี้

ข้อพิจารณาเปรียบเทียบการใช้ เครื่องมือไร้สาย กับเครื่องมือแบบมีสาย

ในเรื่องน้ำหนัก

แน่นอนว่าเครื่องมือที่น้ำหนักเบาย่อมดีกว่า เพราะช่วยประหยัดแรง ซึ่งเครื่องมือช่างแบบไร้สายส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักที่มากกว่าแบบมีสาย เพราะมีการบรรจุแบตเตอรี่ไว้ภายใน หากต้องใช้งานนาน ๆ อาจจะทำให้เมื่อยล้าได้ หากไม่ชำนาญก็ควบคุมยาก หากมองตรงจุดนี้การใช้เครื่องมือมีสายคงจะดีกว่า อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามหากซื้อมาไว้สำหรับซ่อมแซม ใช้งานภายในบ้าน เครื่องมือช่างแบบไร้สายก็น่าจะเหมาะกว่า เพราะมีความสะดวก ใช้งานได้ดีไม่ต่างกัน อีกทั้งบางรุ่นก็มีน้ำหนักไกล้เคียงกับแบบมีสาย การมีเอาไว้ใช้งานกรณีที่ไฟฟ้าดับหรือหน้างานอยู่ไกลจากปลั๊กไฟก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย

ความสะดวกในการใช้ เครื่องมือไร้สาย

เป็นสิ่งได้เปรียบที่เห็นชัดเจนที่สุด เพราะเครื่องมือช่างไร้สายสามารถเข้าถึงได้ทุกพื้นที่ ทุกซอกทุกมุม มีความคล่องตัวสูงไม่ต้องห่วงว่าสายไฟจะยาวพอหรือไม่ ดังนั้นกหากมองในมุมนี้การใช้เครื่องมือไฟฟ้าไร้สายจะช่วยแก้ปัญหาได้ดีที่สุด

กำลังของเครื่อง

เครื่องมือแบบมีสายที่ต่อไฟฟ้าโดยตรงย่อมมีกำลังที่แรง กว่าแบบไร้สายยกตัวอย่างเช่น การใช้เครื่องเจาะหนัก ๆ การใช้เครื่องที่มีสายที่มีแรงบิดและกำลังไฟคงที่ก็จะเหมาะสมกว่า เพราะหากเป็นแบบไร้สายเมื่อใช้งานไปเรื่อย ๆ หากแบตเตอรี่เริ่มอ่อนกำลังของเครื่อง ก็จะลดตามไปด้วย แต่ในปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนาแบตเตอรี่เป็นลิเธียมไอออนที่ให้กำลังไฟเท่ากัน และมีน้ำหนักเบา อีกทั้งหากใช้เครื่องมือยี่ห้อเดียวกันยังสามารถใช้แบตเตอรี่ร่วมกันได้อีกด้วย

เมื่อเห็นข้อที่ควรพิจารณาการเลือกใช้ เครื่องมือไร้สาย กับมีสายแล้วก็จะเห็นว่ามีความแตกต่างในการใช้งานเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามการเลือกใช้ก็ควรมองถึงความเหมาะสมเป็นหลัก รวมไปถึงความถนัด และความชอบส่วนบุคคล เพื่อให้งานต่าง ๆ ทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด