เวชศาสตร์ชะลอวัย ศาสตร์ทางการแพทย์ในการชะลอความชรา

การดูแลร่างกายโดยยึดหลักการของ เวชศาสตร์ชะลอวัย จะช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่มีความสมบูรณ์แข็งแรง เราสามารถทำได้โดยการดูแลร่างกายด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และที่สำคัญสภาพจิตใจของเราจะต้องไม่เครียด จึงจะทำให้ร่างกายของเรานั้นมีสุขภาพดีจากภายในออกสู่ภายนอก ส่งผลให้เรานั้นดูอ่อนกว่าวัยได้

เวชศาสตร์ชะลอวัย คืออะไร?

เวชศาสตร์ชะลอวัย คือ ศาสตร์ทางการแพทย์ที่มุ่งเน้นการป้องกันตามแนวทางต่างๆก่อนที่จะเกิดโรค ซึ่งเป็นการดูแลฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจให้ดีขึ้น โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางด้านการกิน ปรับสภาพจิตใจให้ดีขึ้น ไม่เคร่งเครียด และหันมาออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ ซึ่งจะช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แม้แก่ชราก็ไม่ป่วยเป็นโรคร้ายแรง มีความจำดี สามารถที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ ทำให้ดูแข็งแรงกว่าคนที่อยู่ในวัยเดียวกัน

สาเหตุของความแก่ชรา

  • สเต็มเซลล์เสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา พอเราอายุมากขึ้นผิวหนังก็เริ่มมีริ้วรอย หรือหากมีอาการเจ็บป่วยก็จะรู้สึกได้ว่าหายป่วยได้ช้าลงกว่าตอนที่เป็นเด็ก นั่นเป็นเพราะว่าเซลล์ต้นกำเนิดหรือสเต็มเซลล์ได้มีการเสื่อมสภาพลงนั่นเอง
  • มีอนุมูลอิสระในร่างกายเพิ่มขึ้น อนุมูลอิสระเป็นสารที่เกิดขึ้นจากการเผาผลาญอาหารในร่างกายของเรา นอกจากนี้ยังเกิดจากความเครียด การนอนหลับไม่เพียงพอ และจากการที่เราได้รับมลพิษต่างๆ เช่น ควันบุหรี่ ฝุ่น โลหะหนัก ปรอท ตะกั่ว เป็นต้น อนุมูลอิสระเหล่านี้จะทำให้เซลล์เสื่อมสภาพได้เร็ว ทำให้ร่างกายแก่ก่อนวัย
  • น้ำตาลสะสมในร่างกายมากเกินไป การที่เรารับประทานอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลมากเกินไปนั้น จะทำให้น้ำตาลทำปฏิกิริยากับโปรตีนที่อยู่ในร่างกาย ส่งผลให้โปรตีนหรือเซลล์เสื่อมสภาพลง
  • ภาวะพร่องของฮอร์โมน เมื่อมีอายุมากขึ้นร่างกายก็จะสร้างฮอร์โมนได้น้อยลง เช่น หากเข้าสู่วัยทอง ผู้หญิงก็จะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ทำให้มีโอกาสเป็นโรคกระดูกพรุนมากขึ้น เป็นต้น

การชะลอความชราตามหลักเวชศาสตร์ชะลอวัย

สำหรับวิธีการนั้นก็คือการดูแลร่างกายให้แข็งแรง ให้ความสำคัญในเรื่องของอาหาร การพักผ่อน การออกกำลังกาย รวมถึงการดูแลสภาพของจิตใจ

  • อาหาร ลดอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล หันมารับประทานข้าวกล้อง ธัญพืช ผักและผลไม้ และเนื้อปลา เพื่อเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้แก่ร่างกาย
  • อากาศ หลีกเลี่ยงควันบุหรี่ หรือมลพิษต่างๆทางอากาศ
  • อารมณ์ ทำจิตใจให้แจ่มใส เบิกบาน คิดบวกอยู่เสมอ และที่สำคัญควรนอนหลับให้เพียงพอด้วย
  • ออกกำลังกาย การออกกำลังกายจะส่งเสริมให้ ปอด และหัวใจแข็งแรง เลือดในร่างกายมีการไหลเวียนดีขึ้น กล้ามเนื้อแข็งแรง และที่สำคัญทำให้ดูอ่อนกว่าวัย
  • ออกไปตรวจสุขภาพประจำปี การตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีจะทำให้รู้ถึงสภาพร่างกายในปัจจุบัน และเป็นการค้นหาความเสี่ยงของโรคที่อาจเกิดขึ้นได้

การหมั่นดูแลรักษาสุขภาพให้ดี ถือว่าเป็นการลงทุนที่มีความคุ้มค่า คุณควรหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพกันตั้งแต่วันนี้ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายให้พอเหมาะ พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดลง ก็จะทำให้สุขภาพของคุณนั้นดีขึ้นอย่างแน่นอน